CÁCH TỰ VỆ SINH LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA Ô TÔ Ở NHÀ

Cách tự vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô ở nhà: Qua bài viết này bạn có thể tự vệ sinh và thay lọc gió điều hòa .Tuy nhiên, khi điều hoà phát ra mùi hôi hoặc không mát, không nên đưa ngay ra garage để thay mới mà nên ở nhà kiểm tra trước lọc gió điều hoà có đang bị dơ hay không. Khi đó tài xế chỉ cần vệ sinh lại là điều hoà xe có thể sử dụng bình thường.

Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về vai trò cũng như cách vệ sinh lọc gió điều hòa cho xe hơi nhé!

Lọc gió điều hòa là gì?

Lọc gió điều hòa giúp không khí trong xe hơi được sạch sẽ, dễ chịu hơn
Lọc gió điều hòa giúp không khí trong xe hơi được sạch sẽ, dễ chịu hơn

Các tự vệ sinh Lọc gió điều hoà ô tô  tại nhà Cabin Filter) như cái tên của nó có vai trò lọc bụi bẩn, dị vật trong không khí trước khi vào hệ thống điều hoà. Vì thế sau một thời gian hoạt động, lọc gió có thể sẽ bị dơ làm giảm hiệu quả lọc, thậm chí tắc nghẽn. Lọc gió ô tô bị bẩn bám bụi dày đặc, không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng không khí và hoạt động của hệ thống điều hoà, mà còn là yếu tố chính khiến điều hoà ô tô có mùi hôi.

Nguyên nhân dẫn đến lọc điều hòa ô tô bị bẩn

Đối với các xe du lịch, hệ thống lọc gió điều hòa ô tô luôn được bật lấy gió ngoài. Theo đường lấy gió đó, bụi bẩn bám dày vào phần màng lọc, từ đó mà giảm đi lượng gió, không khí lấy từ ngoài vào. Điều đó không chỉ làm giảm độ mát mà còn rất có hại cho hệ thống điều hòa của xe trong thời gian lâu dài.

Ngoài ra, thời tiết ẩm thấp hoặc trong môi trường ẩm thấp cũng là điều kiện lý tưởng để ẩm mốc, côn trùng làm nơi trú ngụ. Màng lọc lúc này không chỉ không lọc được không khí sạch hơn mà còn trở thành ổ bệnh tạo bởi xác con trùng chết, phân chuột, nấm mốc, gián khiến cho khoang nội thất xe sẽ có mùi hôi rất khó chịu, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của lái xe và cả hành khách đang ngổi trên xe. 

 

CÁCH TỰ VỆ SINH LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA Ô TÔ Ở NHÀ
CÁCH TỰ VỆ SINH LỌC GIÓ ĐIỀU HÒA Ô TÔ Ở NHÀ

Bởi vậy, tài xế nên kiểm tra vệ sinh sau khi sử dụng xe sau mỗi 5.000km và thay mới sau 20.000km. Trong khi sử dụng, dù chưa đến quãng đường quy định thấy nhưng tài xế cảm thấy không khí đi qua điều hòa không đều, hệ thống quạt gió phát ra tiếng lạch cạc… nên kiểm tra để thay thế lọc gió điều hòa.

Hướng dẫn cách vệ sinh điều hòa ô tô tại nhà

Dụng cụ cần chuẩn bị

  • Tua vít
  • Găng tay bảo hộ
  • Dụng cụ vệ sinh: bình xịt, cọ, khăn giấy.

Cách tháo lọc điều hòa 

Bước 1: Xác định chính xác vị trí

Vì lọc gió điều hoà của mỗi xe là không giống nhau, tài xế cần xác định chính xác vị trí bộ lọc trong xe ô tô. Thường lọc gió được bố trí để trong cốp đựng đồ phía trước ô tô. Ở đây, bạn sẽ thấy ngay một hộp hình tròn hoặc hình chữ nhật bằng nhựa.

Bước 2: Tháo hộp đựng đồ ở phía dưới táp lô

Ở phía dưới táp lô, bên phải phần ghế trước có một hộp đựng đồ. Hộp đó phải mở bằng tua vít hoặc nhấn chốt cố định cạnh bên để tháo hẳn nó ra. Tuy nhiên, vẫn có những số dòng xe thiết kế phần lọc gió điều hòa ngay ở ngoài khoang động cơ. Bạn phải mở được cái nắp ca pô rồi tháo nắp nhựa dưới chân kính chắn gió thì mới có thể lấy được nó ra.

Khi tháo lọc điều hòa cần thực hiện theo trình tự nhất định
Khi tháo lọc điều hòa cần thực hiện theo trình tự nhất định

Bước 3: Tháo lọc gió

Lọc gió điều hòa ô tô được thiết kế nằm trong một ngăn của cụm giàn lạnh cùng quạt gió và có nắp đậy nên khi vệ sinh tài xế Theo đúng thiết kế lọc gió điều hòa ô tô thường được nằm cạnh quạt để hút bụi. Thế nên nó hay được nằm trong một ngăn của cụm giàn lạnh cùng quạt gió và có nắp đậy, bạn hãy lật nó ra và lấy lọc gió ra ngoài.

Cách vệ sinh lọc điều hòa

Bước 1: Sau khi lấy được lọc gió điều hoà ô tô ra ngoài, kiểm tra tình trạng của lọc gió điều hoà. Nếu lọc gió còn nguyên vẹn, gõ nhẹ xuống sàn để bụi bẩn, dị vật rơi ra.

Bước 2: Tuyệt đối không xả lọc khí dưới vòi nước để làm sạch. Bụi lúc này không những không đi mà hư luôn miếng lọc, do chất liệu của miếng lọc được làm bằng giấy. Các tài xế nên sử dụng máy hút bụi, máy xịt khô xịt vào các nếp gấp của lọc gió. 

Nếu không có các thiết bị trên, các tài xế có thể dùng cọ, bàn chải, khăn giấy khô để loại bỏ bụi bẩn. 

Cần chú ý một số vấn đề nhất định khi vệ sinh lọc điều hòa

Bước 3: Sau khi đã vệ sinh sạch sẽ miếng lọc, lắp lại vị trí cũ. Một lưu ý nhỏ là lắp đúng hướng, không lắp ngược chiều. Nhấn nhẹ 4 góc để các khớp khít vào các rãnh. 

Trong trường hợp cần thiết, nên thay lọc gió điều hòa

Nếu thấy lọc gió bị bám quá nhiều bụi bẩn, dị vật… vệ sinh khó thể sạch được hoặc bị rách thì tốt nhất nên thay lọc gió điều hoà ô tô mới.

Lưu ý tài xế trong quá trình sử dụng

Theo các chuyên gia ô tô, không nên lấy gió ngoài khi xe chạy trên đường có nhiều bụi bẩn. Thường xuyên kiểm tra định kỳ cho xe theo khuyến cáo và vệ sinh lọc gió điều hòa. Trong trường hợp tự vệ sinh không thể làm sạch được nữa, nên thay lọc gió động cơ. Trong quá trình sử dụng xe, bên cạnh vệ sinh định kỳ lọc gió, các tài xế còn phải chú ý vệ sinh cả hộp lọc gió để loại bỏ sạch bụi bẩn bám lại trên thành hộp.

Nếu chưa xác định được vị trí lọc gió, tài xế nên kiểm tra trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Thông thường lọc gió được bố trí ở dưới hộp đựng đồ phụ bên trong xe hoặc dưới nắp capo của xe.

 

 

Zalo
0944.628.333