Hệ thống lên xuống kính của ô tô

Hệ thống lên xuống kính của ô tô bao gồm compa lên xuống kính và môt tơ lên xuống kính dùng lâu ngày có thể bị  hỏng hóc dẫn đến việc bạn không thể bấm nút lên xuống kính một cách dễ dàng.

Nguyên lí hoạt động cửa sổ điện

Hệ thống lên xuống kính của tô tô hoạt động dựa trên bởi 2 bộ phận chính:

• Compa lên xuống kính: Cửa kính được đỡ bằng đòn nâng của bộ nâng hạ cửa sổ, đòn này được đỡ bằng cơ cấu đòn chữ X nối với đòn điều chỉnh của bộ nâng hạ cửa sổ.

Nhờ vào chuyển động quay của mô tô điều khiển cửa sổ được chuyển thành chuyển động lên xuống để đóng mở cửa sổ

• Mô-tơ lên xuống kính cửa sổ điện gồm có ba bộ phận chính: mô tơ, bộ truyền bánh răng và cảm biến.

Mô tơ thay đổi chiều quay nhờ công tắc, bộ truyền bánh răng chuyển động quay của mô tơ tới bộ nâng hạ cửa sổ.

Các lỗi thường gặp ở hệ thống cửa kính chỉnh điện

Hệ thống lên xuống kính của ô tô bị hỏng thì có thể phân ra làm hai trường hợp hư hỏng chính: hoặc mô tơ lên xuống kính hỏng hoặc hệ thống cơ khí nâng/hạ bị hỏng, có thể tự sửa hệ thống cơ khí nhưng khả năng lớn là sẽ phải mua và thay toàn bộ hệ cơ khí mới

1. Mô-tơ hỏng: Không có âm thanh phát ra và cũng không có chuyển động gì khi bấm nút lên xuống kính.

2. Một trong những bánh răng bị mòn thậm chí gãy dưới sức nặng của cửa kính.

3. Một trong những dây cáp bị đứt hoặc bị kẹt trong trục xoắn, mô tơ quay nhưng bị kẹt bởi dây cáp khiến cửa kính không lên hay xuống hẳn.

Các bước kiểm tra và sửa chữa khi cửa sổ điện gặp sự cố

Bước 1: Thay cầu chì

Bạn kiểm tra xem cánh cửa nào bị hỏng hệ thống điều chỉnh kính lên xuống, nhấn thử lại một lần nữa. Nếu không hoạt động hãy thay cầu chì

Thay cầu chì mới, thử khởi động hệ thống cửa xe, nếu nghe thấy tiếng động cơ hoạt động của hệ thống này thì cầu chì không bị hỏng.

Bước 2: Tháo táp ly cửa xe

Sẽ có các con ốc đặt ở cạnh táp ly cửa xe, bên trong tay mở cửa xe… các bạn có thể quan sát để tìm hoặc xem trong sơ đồ xe.

Bước 3: Kiểm tra dây cáp và kết nối

Nhìn bên trong cánh cửa xe xem các dây cáp có bị kẹt hay không? Vì nếu kẹt sẽ khiến cửa sổ không thể lên xuống được do bị trật khỏi rãnh. Nếu có hãy đưa nó về vị trí ban đầu.

Bước 4: Kiểm tra các dây nối

Xem sơ đồ nối dây trong hướng dẫn sử dụng xe để biết được nguyên lý hoạt động của cửa sổ xe. Sau đó xem hệ thống dây nối, mối nối, công tắc lên xuống kính trong cửa xe còn tốt không?

Bước 5: Kiểm tra miếng đệm cửa xe

Nếu như cửa kính xe không cuộn lên, xuống được hay bị kẹt tại một điểm nào đó thì có thể do bộ phận đệm cửa gây nên. Nếu miếng đệm bị lỏng, hoặc hỏng cần tiến hành dỡ ra thay thế.

Bước 6: Thay thế mô-tơ mới

Sau khi làm hết các bước trên mà cửa kính cánh cửa ô tô vẫn không hoạt động hoặc chập chờn bạn hãy tiến hành thay thế mô tơ mới. Tuy nhiên việc thay mô tơ còn phụ thuộc vào kinh nghiệm sửa chữa của bạn. Vì vậy lời khuyên là bạn nên đem đến một garage ô tô uy tín để được tư vấn khắc phục.

Bước 7: Lắp lại mọi thứ

Lắp đặt mọi thứ trở lại vị trí ban đầu, ngược với các bước tháo ra. Khi lắp vào có thể dùng keo kết dính để giữ lớp cách điện.

Hệ thống lên xuống kính của ô tô

Zalo
0944.628.333