Kính ô tô những điều cần biết

Kính ô tô những điều cần biết, số đông vẫn nghĩ rằng kính xe chỉ có mỗi việc dùng cho quan sát, nhưng thực ra trách nhiệm âm thầm của nó rất nhiều. Trên xe cũng có phân loại kính chứ không phải chúng giống nhau.

Kính ô tô những điều cần biết

Kính chắn gió

 

Nhiều người vẫn hiểu kính chắn gió được thiết kế khi bị bể thì vẫn còn dính lại với nhau, cốt là để không tạo ra những mảnh nhỏ sắc nhọn tách rời đe dọa gây thương vong cho những người ngồi trong xe, điều này chỉ đúng một phần vì kính chắn gió ngày nay nó còn được thiết kế nhiều hơn nhiệm vụ như vậy.

Nhiệm vụ thêm nữa của kính chắn gió là bảo vệ và chống đỡ cho vòm mái của chiếc xe, sức chịu đựng và độ cứng của kính chắn gió giúp cho khung xe được vững hơn, tránh một sự sụp đổ khi xe bị lật hoặc lăn nhiều vòng. Điều này giúp cho hành khách bên trong xe bớt đi nguy hiểm bị kẹt trong ke

thay kính chắn gió- thành dũng
thay kính chắn gió- thành dũng

Kính cửa xe

Khác với kính chắn gió, các kính cửa xe và kính sau xe được làm bằng kính cường lực. Kính cường lực được tạo ra bởi việc nung nóng các tấm kính thông thường và làm nguội nhanh, quá trình này hình thành nên các ứng suất lực cả đẩy và kéo, giúp cho sức bền và độ chịu đựng của kính cường lực gấp 5-10 lần kính thông thường.

Nhưng yếu điểm của kính cường lực là các cạnh do bị làm lạnh quá nhanh, chính vì thế người ta thường mài vát tròn các cạnh của kính cường lực khi gắn trên cửa xe hơi.

Khi bị phá vỡ, chúng vỡ thành các hạt rất nhỏ, điều này xảy ra do trong tấm kính luôn có hai ứng suất lực đẩy và kéo. Chính sức chịu đựng khá tốt của kính cường lực nên xe mới có thể di chuyển trên mọi địa hình lẫn nảy xóc mà kính không sao,

Nếu là những loại kính bình thường thì cứ mỗi chuyến đi vào đường xấu, thì bạn lại phải về thay kính một lần vì chắc chắn kính sẽ không chịu nổi sự nảy xóc của xe, hoặc những va chạm nhẹ giữa hai xe. Kính cường lực được dùng cho các cửa xe và kính sau xe, nó cũng có trách nhiệm là khung đỡ cho nóc xe khi có lật xe hoặc xe bị lăn nhiều vòng.

Kính cốp hậu

Kính cốp hậu cũng có chức năng như kính chắn gió trước, tuy nhiên được bổ sung thêm sấy kính. Kính cốp hậu được bố trí ở cốp sau của xe, Khác với kính trước khi vỡ có hình rạn chân chim, kính cốp hậu lại vỡ dạng hạt ngô không tạo thành mảnh xắc nhọn an toàn cho người lái.

Kính cốp hậu thường có mầu đen do có loại không được trang bị hệ thống gạt mưa sau. Kính có vân điện đen chạy nang trên bề mặt kính có chức năng sấy chống nước mưa bám lên bề mặt.

kính cốp hậu hay còn gọi là kính chắn gió sau vẫn được thiết kế theo chuẩn 3 lớp của ô tô.

 

Zalo
0944.628.333