NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA CỦ ĐỀ

Củ đề thuộc hệ thống khởi động của ô tô. Hãy cùng Thành Dũng Auto nghiên cứu về nguyên tắc hoạt động của củ đề bạn nhé

CỦ ĐỀ KIA CERATO, FORTE, CARENS, SOUL

Nguyên tắc hoạt động của củ đề ô tô

Nguyên tắc hoạt động của củ đề: Do động cơ đốt trong không có khả năng tự khởi động nên cần một ngoại lực để quay và giúp nó đạt số vòng tua nhất định để khởi động. Hiện nay trên ô tô sử dụng một mô tơ điện được nối với một công tắc từ để điều khiển một bánh răng ra vào ăn khớp với vành răng gần trên bánh đà. .

Máy khởi động phải sinh ra một mômen lớn từ nguồn năng lượng hạn chế của ắc quy. Đồng thời nó cũng phải gọn nhẹ. Vì những lý do đó người ta sử dụng một mô tơ DC kích từ nối tiếp

Động cơ khởi động nếu chưa thực hiện được 4 chu kỳ hoạt động: hút, nén, nổ, xả một cách liên tục. Bước đầu tiên là quay động cơ và tạo ra kỳ cháy ban đầu. Vì vậy mô tơ khởi động phải quay được động cơ ở tốc độ nhỏ nhất mà có thể gây ra sự cháy ban đầu.

Tốc độ quay tối thiểu để khởi động một động cơ khác nhau, phụ thuộc vào cấu tạo của động cơ và các điều kiện hoạt động, nhưng thông thường từ 40-60 v/p với động cơ xăng và 80-100 v/p với động cơ diesel. Nhưng với động cơ dùng trên ô tô con số nó lớn gấp khoảng 10 lần.

Nhiệt độ quá thấp, áp suất không đủ để gây ra sự cháy hoặc cháy rất yếu không đủ sinh công
Do đặc điểm của mô tơ khởi động là nó tiêu thụ một dòng điện lớn hơn khi tốc độ thấp hơn, ắc quy không đủ cung cấp năng lượng cho hệ thống đánh lửa (trong động cơ xăng)

CỦ ĐỀ KIA SEDONA

Các loại củ đề ô tô hiện có

1. Loại giảm tốc

Củ đề loại giảm tốc dung mô-tơ tốc độ cao.
Củ đề loại giảm tốc làm tăng mô-men xoắn bằng cách giảm tốc độ quay của phần ứng lõi mô-tơ nhờ bộ truyền giảm tốc

Piston của công tắc từ đẩy trực tiếp bánh răng chủ động đặt trên cùng một trục với nó vào ăn khớp với vành răng.

2. Loại đồng trục (loại thông thường)

Bánh răng khởi động được đặt trên cùng một trục với lõi mô-tơ (phần ứng) và quay cùng tốc độ với lõi.
Cần dẫn động được nối với thanh đẩy của công tắc từ đẩy bánh răng chủ động và làm cho nó ăn khớp với vành răng.

3. Loại bánh răng hành tinh

Máy khởi động loại bánh răng hành tinh dung bộ truyền hành tinh để giảm tốc độ quay của lõi (phần ứng) của mô-tơ.
Bánh răng khởi động ăn khớp với vành răng thông qua cần dẫn động giống như trường hợp máy khởi động đồng trục.

Kéo (Hút vào)

Khi bật khóa điện lên vị trí START, dòng điện từ ắc quy sẽ đi vào cuộn giữ và cuộn hút. Sau đó đi từ cuộn hút tới phần ứng qua cuộn cảm xuống mát. Việc tạo ra lực điện từ trong các cuộn giữ và cuộn hút sẽ làm từ hóa các lõi cực và do vậy piston của công tắc từ bị hút vào lõi cực của nam châm điện.

Giữ

Khi công tắc chính được bật lên, thì không có dòng chạy qua cuộn hút vì hai đầu cuộn hút bị đẳng áp, cuộn cảm và cuộn ứng nhận trực tiếp dòng điện từ ắc quy. Cuộn dây phần ứng sau đó bắt đầu quay với vận tốc cao và động cơ được khởi động.

Nhả (hồi về)

Khi khóa điện được xoay từ vị trí START sang vị trí ON, tại thời điểm này, tiếp điểm chính vẫn còn đóng, dòng điện đi từ phía công tắc chính tới cuộn hút rồi qua cuộn giữ. Đặc điểm cấu tạo của cuộn hút và cuộn giữ là có cùng số vòng dây quấn và quấn cùng chiều.

Zalo
0944.628.333