NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ROTUYN

Những điều cần biết về Rotuyn được hiểu như thế nào cho đúng, những dấu hiệu nào cho thấy chúng cần phải thay thế và sửa chữa

Trong bài viết dưới đây phutungotogiare.vn sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn đọc những thông tin cần thiết về Rotuyn và cách xử lý khi gặp sự cố về Rotuyn.

1. Rotuyn là gì?

 Những điều cần biết về rotuyn : Rotuyn hay còn gọi là Ball joint, là bộ phận thiết yếu trong cấu tạo của ô tô. Đây là chi tiết quan trọng quyết định đến quá trình điều hướng của ô tô.

Có thể hiểu rằng Rotuyn là khớp cầu hoạt động giống như khớp xương của cơ thể. Rotuyn cho phép quay tự do trong 2 mặt phẳng cùng lúc khi ngăn dịch chuyển theo bất kỳ hướng nào.

Khi Rotuyn bị hư (mòn, cong vênh,..) có thể gây nên tình trạng mất lái và dẫn đến va chạm, tai nạn giao thông đáng tiếc.

2. Các loại Rotuyn 

Với các loại xe hiện nay Rotuyn có 3 loại chính: Rotuyn lái (Rotuyn chuyển hướng), Rotuyn trụ (Rotuyn chịu lực), Rotuyn cân bằng. Ba loại Rotuyn khác nhau nhưng với chức năng chính là giúp xe di chuyển và hướng đúng khi đánh lái. Mặc dù vậy, mỗi loại lại có đặc điểm và chức năng riêng biệt, gữ một vai trò khác nhau.

2.1 Rotuyn lái là gì?

Những điều cần biết về rotuyn

Khi nói đến Rotuyn lái, ta có thể chia ra thành 2 loại: Rotuyn lái trong và Rotuyn lái ngoài.

Rotuyn lái trong có vai trò như cầu nối, một đầu gắn vào thước lái, đầu còn lại sẽ gắn với Rotuyn lái ngoài. 

Khi vận hành, thước lái sẽ chuyển thành truyền động tác động trực tiếp vào đầu của Rotuyn lái trong. Cùng lúc đó Rotuyn lái trong sẽ nhận tín hiệu và truyền tới Rotuyn lái ngoài.

Tương tự như Rotuyn lái trong, Rotuyn lái ngoài sau khi nhận được tín hiệu của Rotuyn lái trong sẽ chuyển thành các cử động di chuyển moay ơ thông qua đầu còn lại.

Rotuyn là gì

Mặc dù Rotuyn lái ngoài và Rotuyn lái trong được thiết kế để hoạt động độc lập với nhau nhưng chúng lại liên kết rất chặt chẽ để cả hệ thống vận hành được một cách trơn tru, giúp  người lái có thể chuyển hướng bánh xe một cách dễ dàng.

Do các Rotuyn cần thiết kế một cách tỉ mỉ để đảm bảo hệ thống được vận hành chính xác nên sau một thời gian sử dụng, khách hàng nên kiểm tra Rotuyn đảm bảo Rotuyn không bị hao mòn, thiếu linh hoạt.

2.2 Rotuyn trụ (Rotuyn chịu lực)

Rotuyn trụ đứng sẽ được chia thành 2 loại là Rotuyn đứng trên và Rotuyn đứng dưới. Có sự khác nhau trong tên gọi là do Rotuyn đứng trên kết hợp trực tiếp với càng A của xe.

Rotuyn là gì

Như cái tên Rotuyn có hình dáng giống như một cái trụ, có chức năng chịu lực tác động của bánh xe lên gầm xe theo một phương thẳng đứng. Loại này có tác dụng liên kết giữa các càng và trụ lái, đảm bảo việc vận hành ổn định của xe. Nhờ có Rotuyn trụ mà xe chạy sẽ giảm thiểu được những rung động của xe khi chạy thẳng hoặc đánh lái ở những đoạn cua quẹo. 

Giống như Rotuyn lái, qua một thời gian, Rotuyn trụ sẽ bị hư hỏng gây nguy hiểm cho người lái đồng thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của lốp xe. Vì thế, việc kiểm tra và thường xuyên để ý đến Rotuyn trụ sẽ phòng tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra.

2.3 Rotuyn cân bằng (Rotuyn thanh cân bằng)

Rotuyn bao gồm Rotuyn cân bằng trước và Rotuyn cân bằng sau

Khác với 2 loại Rotuyn ở trên, Rotuyn cân bằng thuộc hệ thống gầm của ô tô. Nhiệm vụ của Rotuyn này là giúp thăng bằng khi xe đang di chuyển, đánh lái và đảm bảo sự chắc chắn cho xe đi trên đường tránh trơn trượt khi vào khúc cua, quẹo.

Rotuyn là gì

Có thể nói rằng Rotuyn cân bằng giống như một cánh tay đỡ, liên kết ngỗng moay ơ với thanh cân bằng. Hai đầu của thanh cân bằng được thiết kế chuyển động linh hoạt, khi xe di chuyển thì Rotuyn cũng lên xuống theo xe để xe luôn ở trạng thái cân bằng.

Do đó, người lái khi di chuyển trên đường thấy xe có hiện tượng rung lắc không ổn định trên những địa hình gồ ghề thì đó là dấu hiệu cho thấy Rotuyn cân bằng đã bị hư hỏng, cần được kiểm tra và thay thế.

3. Khi nào cần thay Rotuyn cho xe?

Như những gì đã bàn luận ở trên ta thấy rằng Rotuyn ô tô đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc thường xuyên sử dụng khiến Rotuyn rất nhanh bị hư hỏng, cong vênh. Nếu không được sửa kịp thời không chỉ khiến người lái xe khó khăn trong việc điều khiển mà nguy hiểm hơn sẽ gây nên tai nạn nghiêm trọng. 

Do vậy, việc bảo hành thường xuyên cũng như quan tâm đến sự thay đổi bất thường khi lái xe, kiểm tra những vấn đề liên quan đến Rotuyn như đệm cao su mị mài mòn, nứt vỡ, khớp nối bị lệch,… người sử dụng lúc này cần phải thay thế Rotuyn ngay cho ô tô để đảm bảo an toàn khi lái xe và độ bền cho xe.

Ngoài ra, để dễ dàng cho việc kiểm soát Rotuyn hơn, các chuyên gia có khuyến cáo sau mỗi 1 vạn km xe chạy người lái nên mang xe đến cơ sở sửa chữa để kiểm tra tổng thể để kịp thời phát hiện các lỗi cũng như tìm ra cách khắc phục kịp thời. 

Tuy nhiên, chất lượng Rotuyn cũng đóng một phần quan trọng đến tuổi thọ sử dụng của Rotuyn. Khi lựa chọn thay mới, khách hàng nên tìm địa chỉ uy tín bán phụ tùng xe ô tô để đảm bảo lựa chọn vừa an toàn vừa tiết kiệm.

Trên đây là những chia sẻ của phutungotogiare.vn về bộ phận Rotuyn của xe. Hi vọng với những thông tin trên có thể giúp khách hàng có thể hiểu rõ hơn Rotuyn là gì và những dấu hiệu gặp phải khi Rotuyn gặp sự cố để vận hành lái xe một cái trơn tru nhất.

Zalo
0944.628.333