NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY HỎNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ

Những nguyên nhân gây hỏng điều hòa ô tô thông thường do người sử dụng không để ý. Nếu không được khắc ngay dẫn đến bị hỏng và hệ thống làm mát không hoạt động

Điều hòa chỉ ra gió chứ không lạnh

Nếu điều hòa gặp vấn đề này thì nguyên nhân đầu tiên là thiếu gas. Trong hệ thống, gas sẽ được nén ở máy nén sau đó chuyển sang thể lỏng ở dàn nóng. Do áp suất giảm xuống đột ngột nên tại van tiết lưu gas chuyển sang thể khí. Khi được chuyển sang giàn lạnh nó được lấy nhiệt độ môi trường và sẽ có hơi lạnh thổi ra từ quạt gió. Nếu lượng gas không đủ thì máy sẽ chỉ có gió chứ không lạnh hoặc lạnh rất yếu.

Ngoài ra, nguyên nhân có thể phát sinh từ bộ lọc gió của điều hòa. Khi được sử dụng lâu ngày thì bụi bẩn bám vào lưới lọc là điều không thể tránh khỏi. Lưới lọc bị bẩn dẫn đến gió không thể vào cabin xe mà chỉ luẩn quẩn trong dàn lạnh.

AC đóng ngắt liên tục

Việc đóng/ngắt điều hoà xe hơi được điều khiển bởi các cảm biến và công tắc. Lúc này, áp suất gas trong hệ thống cao hơn so với mức khuyến cáo của nhà sản xuất là nguyên nhân chính. Khi hệ thống tự động phát hiện được áp suất bất bình thường, hệ thống sẽ ngắt ly hợp lốc điều hòa để bảo vệ các bộ phận khác trong hệ thống.

Băng bám lạnh trong hệ thống điều hòa ô tô

Nhiều tài xế quan điểm rằng băng bám lạnh trong các ống dẫn, xung quanh dàn ngưng là dấu hiệu tốt báo hiệu hệ thống điều hòa hoạt động tốt. Tuy nhiên, đó là quan điểm sai lầm cơ bản nhất dẫn đến nhiều hỏng hóc đáng tiếc.

Ở trạng thái hoạt động bình thường, áp suất và nhiệt độ được điều chỉnh phù hợp để hơi nước trong không khí đi qua dàn đủ lạnh và không bị đóng băng. Khi đi ra khỏi dàn lạnh, dung môi gas chuyển hoàn toàn từ dạng lỏng thành dạng hơi mà không bị đóng băng.

Hệ thống điều hoà vẫn làm việc bình thường nhưng không mát hoặc rất yếu

Lúc này có hai tình huống xảy ra. Thứ nhất là với xe còn mới, thì hầu hết các trường hợp này là do bộ lọc gió của hệ thống điều hoà đã bị tắc. Trong quá trình sử dụng xe, tuỳ điều kiện địa hình vận hành, bụi bẩn dần dần bám vào lưới lọc, nhiều quá sẽ kết tảng dày khiến cho gió bị quẩn trong dàn lạnh mà không vào được ca-bin xe. Cách khắc phục là vệ sinh tấm lưới lọc

Đối với các loại xe đã qua sử dụng lâu năm thì nguyên nhân có thể phức tạp hơn thế rất nhiều. Nguyên nhân do dây cua-roa dẫn động lốc điều hòa bị trùng và trượt. Hay hệ thống có thể bị hao ga do các đường ống bị lão hoá, rò rỉ hoặc các gioăng bị hở. Nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa chuyên nghiệp để được xử lý bằng thiết bị máy móc chuyên dùng.

Hệ thống máy lạnh vẫn làm việc bình thường, có mát nhưng không sâu

Nguyên nhân có thể là do xảy ra các sự cố như trường hợp thứ nhất nhưng ở mức độ nhẹ. Hoặc có một nguyên nhân đó là dàn nóng và dàn lạnh bị bẩn. Dàn nóng bẩn sẽ toả nhiệt kém làm giảm hiệu quả làm mát của dung môi (ga), còn dàn lạnh bị bẩn sẽ khiến không khí lạnh không lan toả được ra xung quanh để lùa vào khoang xe.

Dòng xe mà giàn nóng được bố trí thông thoáng phía trước của khoang máy, chủ xe cần yêu cầu vệ sinh bằng nước hoặc kết hợp hoá chất chuyên dùng trong quá trình rửa xe. Công việc bảo dưỡng này được hoàn hảo, người rửa xe cũng cần có chuyên môn để không làm ảnh hưởng đến các hệ thống trong khoang máy, đặc biệt là hệ thống điện. Việc vệ sinh dàn lạnh đòi hỏi phải được tiến hành bởi các kỹ thuật viên có tay nghề thực thụ, bởi việc vệ sinh bộ phận này tương đối phức tạp.

Hệ thống điều hoà làm việc bình thường nhưng có mùi khó chịu

Đây có lẽ là thắc mắc chiếm tỷ lệ cao nhất trong số những chủ xe gặp vấn đề về máy lạnh ôtô. Nguyên nhân của tình trạng này gồm cả khách quan và chủ quan. Nguyên nhân khách quan là do hệ thống thông gió mát vào trong khoang xe (gồm dàn lạnh, lưới lọc gió, quạt gió, các cửa gió và cảm biến nhiệt độ dàn lạnh) đã bị bẩn hoặc bị trục trặc.

Nguyên nhân do người dùng xe để ca-bin bị bẩn lâu ngày với các tạp chất như mồ hôi, rác, mùi thuốc lá, mùi nước hoa, mùi thức ăn… bám cặn trong các ngóc ngách của nội thất xe. Khi máy lạnh hoạt động và lùa gió vào cabin, các tạp chất đó sẽ thừa cơ bốc ra.

NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY HỎNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ

Zalo
0944.628.333